7 BÍ QUYẾT LÀM BÁNH LÚC NÀO CŨNG NGON

Ngoài việc tìm được công thức yêu thích và sử dụng nguồn nguyên liệu có chất lượng tốt, thì 7 bí quyết sau đây sẽ giúp bạn làm bánh lúc nào cũng ngon, không sợ thất bại, càng làm càng mê bánh. Tham khảo nhé!

1. Sử dụng kích thước khay được nêu trong công thức


Ảnh 1: Có rất nhiều kích thước khay khác nhau trên thị trường

Từng công thức bánh đều cho ra số lượng và kích thước bánh cụ thể. Nếu bạn muốn sử dụng khay có hình dạng và kích thước khác, bạn sẽ cần điều chỉnh thời gian và nguyên liệu cho phù hợp. Ngoài ra, trước khi đổ bột vào khay nướng, bạn nên lót một lớp giấy nướng vào khay để bánh không dính. Không nên sử dụng nhiều chất béo như dầu hoặc bơ tan chảy để chống dính, vì chất béo sẽ làm mặt bánh rất dễ bị cháy.

2. Làm nóng lò trước khi nướng


Ảnh 2: Lò nướng chuyên dụng

Lò nướng không đủ nóng sẽ ảnh hưởng đến độ nở xốp của bánh. Lò nướng đối lưu hay các lò nướng có quạt để lưu thông không khí có thể sẽ làm bánh bị khô. Do đó, để bánh có thời hạn sử dụng lâu hơn hãy sử dụng lò nướng chuyên dụng và nhớ làm nóng lò trước khi nướng để bánh có độ nở tốt nhất.

3. Chính xác trong từng thành phần và trọng lượng


Ảnh 3: Cân đo nguyên liệu đúng tiêu chuẩn

Hãy chắc chắn bạn sử dụng đúng các thành phần được liệt kê trong công thức, và cân đong chúng cẩn thận. Đồng thời, tránh trộn lẫn các nguyên liệu trước rồi mới cân đong sau; hoặc tăng thành phần này giảm thành phần kia để đảm bảo độ chính xác. Không tự ý điều chỉnh công thức, trừ khi bạn muốn thử nghiệm công thức mới.

4. Đảm bảo các nguyên liệu bạn sử dụng đang ở nhiệt độ phù hợp

Hầu hết các công thức đều đòi hỏi chất béo và trứng phải ở nhiệt độ phòng. Ví dụ nếu bạn lấy bơ trực tiếp từ tủ lạnh ra thì khi dùng để đánh bông kem sẽ không ngon, cũng như trứng còn lạnh sẽ làm hỗn hợp đặc sệt khó đồng nhất.

5. Sau khi hỗn hợp được trộn đều, hãy cho ngay vào lò nướng


Ảnh 4: Cho ngay hỗn hợp bột vào lò nướng

Độ nở (sự tăng thể tích) của bánh sẽ đạt hiệu suất cao nhất khi nhiệt độ lò được tiếp xúc với bất kỳ thành phần 'ướt' nào của hỗn hợp. Vì vậy để hỗn hợp nở tốt, nên cho ngay vào lò nướng. Không nên để hỗn hợp ở ngoài quá lâu vì sẽ bị khô, khi nướng sẽ không được nở như ý muốn.

6. Theo dõi sát sao thời gian nướng


Ảnh 5: Quan sát độ nở của bánh thường xuyên

Nếu bạn sử dụng đúng kích thước khay và lò nướng tốt, bạn có thể yên tâm nướng bánh theo thời gian ghi trong công thức. Nếu không, phải luôn quan sát trong suốt quá trình nướng để điều chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp, vì các loại lò nướng khác nhau đều có nhiệt độ trên/dưới khác nhau. Hãy kiểm tra bánh ngay trước khi lấy bánh ra khỏi lò. Bạn có thể kiểm tra bằng cách nhấn tay vào bất cứ góc nào của bánh và so với phần ở giữa, nếu cảm giác các phần mềm như nhau là bánh đã nở chín hoàn toàn.

7. Bảo quản bánh ở nhiệt độ phù hợp

Đa số các công thức thường đưa ra hướng dẫn làm mát theo một nguyên tắc chung chung như: bánh bông lan nên để nguội trong vài phút, sau đó để lên giá làm mát và tránh tiếp xúc các nơi ẩm ướt, còn bánh trái cây nên được giữ mát trong các hộp thiếc hoặc tủ lạnh. Hãy đọc các nguyên tắc ấy cẩn thận vì bảo quản bánh ở nhiệt độ phù hợp là cách để giữ bánh thơm ngon lâu hơn, thay vì cứ để bánh ở nhiệt độ phòng.


Ảnh 6: Thành phẩm bánh thơm ngon

Nhìn chung, những lưu ý trên tuy có vẻ đơn giản nhưng luôn là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng bánh. Hãy ghi nhớ và áp dụng ngay mọi người nhé! Ngoài ra, nếu yêu thích làm bánh, bạn có thể tự học cùng Rich’s thông qua Trang Web Video Các Công Thức Làm Bánh và Pha Chế sau đây, hoặc tham khảo các chia sẻ trên Fanpage Rich Products Vietnam. Thương chúc bạn làm bánh thành công nha heart

Các thông tin khác